Hướng dẫn cách nhận biết nồi, chảo sử dụng cho bếp từ dễ dàng, đơn giản

Ngày nay, bếp từ được sử dụng rất rộng rãi trong mỗi gia đình bởi vì tính an toàn và tiện dụng của nó. Tuy nhiên, bếp từ chỉ tiếp nhận những loại nồi có thiết kế đáy nồi nhiễm từ. Vì vậy, có rất nhiều chị em phụ nữ bị nhầm lẫn khi mua nồi chảo dành cho bếp từ gây ra sự lãng phí không cần thiết. Và để khắc phục tình trạng trên, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách nhận biết dễ dàng nồi chảo sử dụng cho bếp từ.

1. Sử dụng nam châm

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một cục nam châm, sau đó đưa nam châm sát vào đáy nồi. Nếu bạn thấy nam châm hút đáy nồi thì có nghĩa là chiếc nồi đó sử dụng được cho bếp từ, nếu nam châm không hút đáy nồi, thì nồi không dùng để nấu trên bếp từ được. Cách làm này được các bà nội trợ sử dụng phổ biến.

cach-nhan-biet-noi-chao-su-dung-cho-bep-tu
Dùng nam châm để nhận biết nồi, chảo có thể sử dụng cho bếp từ

2. Nhận biết qua dấu hiệu induction dưới đáy nồi chảo hoặc trên tem sản phẩm

Phương pháp nhận biết nồi chảo có thể dùng cho bếp từ đơn giản hơn cách thử bằng nam châm là xem dấu hiệu induction dưới đáy nồi, chảo hoặc trên tem sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể xem dưới đáy nồi chảo có biểu tượng lò xo hay không, nếu có thì chiếc nồi chảo ấy có thể dùng cho bếp từ.

cach-nhan-biet-noi-chao-su-dung-cho-bep-tu
Nhận biết bằng chữ induction được in ở đáy nồi.
cach-nhan-biet-noi-chao-su-dung-cho-bep-tu
Nhận biết qua biểu tượng lò xo được in dưới đáy nồi

3. Một số loại nồi dùng được cho bếp từ

Nồi inox 430 có thể sử dụng cho bếp từ, vì thành phần cấu tạo của nồi inox 430 có chứa sắt nên nồi nhiễm từ tính. Bạn có thể dùng nam châm để thử nồi inox 430. Ngoài ra, những loại nồi có tráng lớp inox 430 ở đáy nồi cũng có thể dùng cho bếp từ. Hoặc nồi làm bằng gang, gang tráng men cũng có thể dùng cho bếp từ. Vì trong gang có chứa sắt.

cach-nhan-biet-noi-chao-su-dung-cho-bep-tu
Chảo inox 430 có thể sử dụng trên bếp từ

Bạn nên lưu ý, nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất không dùng được trên bếp từ. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng chúng trên bếp từ thì bạn phải trang bị thêm để chuyển nhiệt. Khi dùng nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất để nấu, bạn đặt đế chuyển nhiệt lên bếp từ, rồi đặt nồi chảo lên để nấu. Đế chuyển nhiệt có cấu tạo từ inox 430 có nhiễm từ.

cach-nhan-biet-noi-chao-su-dung-cho-bep-tu
Chảo nhôm, thủy tinh, đất cần có đế chuyển nhiệt để dùng trên bếp từ

4. Các lưu ý khi chọn nồi chảo cho bếp từ

Để tăng hiệu quả đun nấu và tiết kiệm điện năng khi sử dụng bếp từ, bạn nên chọn loại nồi chảo 3 đáy, đáy vừa phải, không quá nhỏ, và đáy nên bằng phẳng để làm tăng diện tích tiếp xúc giữa mặt bếp và đáy nồi chảo. Loại nồi, chảo có diện tích đáy khoảng 10 – 26cm là thích hợp nhất với bếp từ, giúp hạn chế gây thất thoát nhiệt khi nấu.

Đối với những nồi, chảo có đáy gờ nổi, sẽ làm giảm khả năng tương thích với mặt bếp từ do việc tiếp xúc với mặt bếp ít hơn, nên bạn hạn chế chọn loại đáy nồi chảo có gờ nổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *